Phong thủy cơ bản trong thiết kế nội thất nhà chung cư

Phong thủy cơ bản trong thiết kế nội thất nhà chung cư

Phong thủy luôn là vấn đề được người Á Đông, đặc biệt là nười việt quan tâm. Nó không chỉ là yếu tố giúp gia chủ yên tâm mà còn có ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận của gia đình. Ngày nay, rất nhiều gia đình trẻ lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống bởi sự tiện nghi, hiện đại. Để không ảnh hưởng đến tài lộc tương lai, bạn hãy tìm hiểu về phong thủy nhà chung cư cũng như cách thiết kế nội thất theo phong thủy để không phạm phải những điều cấm kỵ. 

thiết kế chung cư cao cấp tại hải phòng

Công trình thiết kế thi công nhà chung cư Vinhomes

Phong thủy là gì?

Phong thủy là một vấn đề rất quen thuộc, thường được đề cập nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Phong thủy là tâm linh và là bộ môn khoa học có căn cứ mà không phải là mê tín dị đoan. Chính vì vậy, trong những công việc lớn, người ta thường xem phong thủy ngủ hành. Phong thủy là một phần trong văn hóa tâm linh của nhiều người.

Phong thủy chia thành gần 10 trường phái khác nhau gồm:

 • Phái bát trạch,
 • Phái loan đầu,
 • Phái dương trạch tam yếu,
 • Phái khí,
 • Phái huyền không,
 • Phái tam hợp,
 • Phái cảm xạ,
 • Phái tứ trụ.

Mỗi trường phái đều được thành lập dựa trên nền tảng các kiến thức chuyên sâu và phù hợp với lĩnh vực xây dựng. Ngày nay, các chủ đầu tu thường rất quan tâm đến phong thủy. Không chỉ trong lĩnh vực xây dựng mà phong thủy còn được vận dụng rất nhiều trong xây dựng trang trí nội thất nhà chung cư. Đặc biệt là lĩnh vực thiết kế nội thất chung cư nói riêng và lĩnh vực thiết kế nội thất nói chung. Tuy nhiên, việc xuất hiện quá nhiều trường phái đôi khi làm cho cả chủ đầu tư và đội ngũ thiết kế thi công gặp nhiều khó khăn trong việc thiết kế, thi công. Vi vậy, dù theo trường phái nào, bạn cũng cần nắm được các nguyên tắc phong thủy cơ bản.

Nguyên tắc chọn chung cư theo phong thủy cơ bản

Sẽ không là dư thừa khi bạn đầu tư thời gian nghiên cứu về phong thủy cho căn hộ chung cư của mình. Vì nó là nơi gắn bó lâu dài, có liên quan trực tiếp đến vận mệnh và con đường sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy cơ bản, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Chọn hướng nhà chung cư hợp phong thủy cơ bản

Đây là vấn đề được đặt ra đầu tiên cho mỗi gia chủ khi tìm kiếm một căn hộ chung cư phù hợp. Bởi hướng của căn nhà có tầm ảnh hưởng cực kỳ quan trọng cho cả sức khỏe và tài vận của gia chủ.

phong thủy nhà chung cư

Chọn hướng nhà là một trong những vấn đề mà các gia chủ quan tâm hàng đầu khi chọn hoặc mua chung cư

Thông thường, để chọn hướng phong thủy chung cư thường dựa vào 2 khía cạnh sau:

Hướng chung cư phong thủy theo hướng cửa chính

Theo phong thủy, hướng cửa chính là nơi chiều nạp tài khí. Hút được nhiều tài khí vào nhà thì đường công danh sự nghiệp, đường tình cảm, đường tài lộc, sức khỏe càng tốt. Chất lượng cuộc sống cũng vì thế mà ổn định..

Chính vì điều này mà mọi người hay chọn hướng cửa chính của căn hộ chung cư theo hướng Nam và hướng Đông Nam. Đây là hướng rất tốt trong phong thủy, luôn đem lại tài vận, may mắn cho chủ nhà.

Hướng chung cư phong thủy theo hướng ban công

Ngoài việc xem hướng nhà chung cư theo cửa chính, phần lớn nhiều người sẽ xem theo hướng ban công. Bởi hướng ban công là hướng đón ánh sáng và gió. Thiên thời và địa lợi vào nhà càng nhiều thì gia chủ ngôi nhà càng hưng thịnh, phát tài phát đạt. Mọi việc trong cuộc sống điều suôn sẻ và thuận lợi, gia đình luôn hòa thuận và êm ấm.

Chính vì điều này mà căn hộ chung cư thường bố trí phòng khách gần với ban công. Bởi ban công là nơi đón nhiều gió, ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Ban công là nơi dẫn khí, sinh khí và lưu thông khí từ ngoài vào trong và ngược lại.

Hình dạng của căn hộ hợp phong thủy

Trước khi mua căn hộ, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến hình dáng của cản hộ ấy. Một căn hộ tốt thường có hình dạng vuông vức. Bởi không chỉ hợp phong thủy mà việc thiết kế nội thất cũng trở nên dễ dàng. Đừng chọn những căn hộ có hình dáng méo mó hoặc bị khuyết.

phong thủy nhà chung cư phòng khách

Nội thất chung cư Vinhomes đẹp

Tuy nhiên, nếu không may căn hộ của bạn ở góc khuyết hoặc bị méo mó, hãy liên hệ ngay với  để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất.

Vị trí của căn nhà trong tòa chung cư

Theo phong thủy, vị trí tốt nhất trong chung cư là góc Đông Nam hoặc Đông của chung cư. Bởi vì đây là nơi đón nhận “tử khí đông lai” thịnh vượng nhất. Ngoài ra, đây cũng là nơi thuộc cung tài lộc của chung cư.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những căn hộ ở cạnh hoặc gần cầu thang, hành lang. Bởi nơi đó chính là khu vực khí ít lưu thông nhất và có thể gây tai họa cho bạn.

Tầng của căn hộ chung cư

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí tầng chung cư phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ (lưu ý nếu quý vị ở tầng cao hơn thì có thể tính số theo hàng đơn vị).

 • Tầng 1 và 6 phù hợp cho người có dụng thần hành Thủy hay tuổi Hợi, Tý.
 • Tầng 3 và 8 phù hợp cho người có dụng thần hành Mộc hay tuổi Dần, Mão
 • Tầng 4 và 9 có dụng thần hành Kim hay tuổi Thân, Dậu
 • Tầng 5 và 10 có dụng thần hành Thổ hay tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất
 • Tầng 2 và 7 có dụng thần hành Hoả hay tuổi Tỵ, Ngọ

Minh đường rộng rãi

Minh đường được hiểu một cách đơn giản là một khoảng trống ở phía trước của chung cư. Minh đường là một yếu tố cần phải có trong căn hộ và nó chính là nơi quyết định phong thủy chính của căn hộ ấy. Theo quan điểm phong thủy cơ bản, minh đường phải rộng rãi cũng như nên có hồ nước và vườn cây nhỏ thì mới tốt. Có như vậy mới tạo thế tụ thủy, tập hợp sinh khí, đem lại tiền bạc, lợi lộc dồi dào.

Những cấm kỵ khi chọn nhà chung cư 

Tránh mua căn hộ từ hành lang nhìn thẳng vào nhà

Người ta thường kiêng kỵ hướng hành lang thẳng vào hướng cửa. Bởi vì điều này sẽ khiến gia đình ly tán, bất an, thị phi, hào tán tài lộc. Ngoài ra, đây còn là vị trí dễ bị chú ý nhất và người khác có thể dễ dàng nhìn thẳng vào căn hộ của bạn.

Ban công, cửa sổ tránh quay về hướng Tây

Khi chọn chung cư, các thầy phong thủy có một nguyên tắc “bất di bất dịch” chính là không chọn căn hộ có cửa sổ hoặc ban công ở hướng Tây. Điều này không chỉ vì tính phong thủy mà còn vì đặc trưng của thời tiết Việt Nam. Hướng Tây dễ hứng cái nắng gắt chói chang. Do đó, bạn cần tránh những căn hộ như trên để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phòng ngủ tránh bị nắng quá gắt chiếu vào

Bạn cần xem xét hướng ánh nắng của căn hộ trước khi mua nó. Nếu phòng ngủ bị chiếu nắng quá nhiều sẽ gây cảm giác ngột ngạt, bứt rứt, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Nếu bắt buộc phải chọn căn hộ ấy, bạn nên thiết kế thêm rèm hoặc giá trang trí để che nắng. Điều này không chỉ giúp hạn chế ánh nắng gắt vào nhà mà còn giúp cải thiện phong thủy phòng ngủ của bạn.

Cách thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy cơ bản

Tư vấn phong thủy nhà chung cư: phòng khách

Hình ảnh thi công thực tế phòng khách nhà chung cư hợp phong thủy

Phòng khách được coi là bộ mặt của cả không gian. Một trong những yếu tố phong thủy cơ bản tại phòng khách chính là hình dáng căn phòng. Bạn nên chọn những căn hộ phòng khách hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ngoài ra, bạn cần chú ý một số lưu ý để bạn bố trí phòng khách theo phong thủy:

 • Bố trí thêm các loại cây phong thủy, dễ chăm sóc trong phòng như kim ngân, kim tiền, lưỡi hổ, phát lộc,…
 • Không chọn phòng khách có góc nhọn, góc khuyết
 • Không nên đặt đồ giả như hoa giả, cây giả,… trong phòng khách
 • Không đặt bàn ghế hướng quay lưng ra cửa
 • Trần nhà và sàn nhà cần phải có yếu tố bằng phẳng
 • Bạn nên chọn các màu sáng cho phòng khách của mình để tạo tính rộng, thoáng đãng cho căn hộ.

>> Xem thêm: Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy, hợp mệnh

Tư vấn phong thủy chung cư phòng bếp

Bếp tượng trưng cho người phụ nữ, cho sức khỏe và gia đình và được coi là nơi ” thắp lửa “. Vì vậy có rất nhiều điều tối kỵ và những điều cần chú ý xung quanh nhà bếp mà chúng ta cần tránh để gìn giữ sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

 • Tuyệt đối không được để cửa chính nhìn thẳng nhà bếp. Hiện tượng này gọi là Trực Xung rất có hại cho gia đình bạn.
 • Sắp xếp bếp theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ
 • Không đặt cửa bếp hoặc khu vực bếp đối diện với nhà vệ sinh, cửa sổ
 • Đặt bếp ở vị trí thoáng mát, ánh sáng đầy đủ và có không khí thoáng mát nhất
 • Tránh đặt bếp gần bồn rửa tay hoặc các vật thuộc hành thủy.

>> Xem thêm: Hiểu đúng về thiết kế tủ bếp để tránh mất tiền oan

Tư vấn phong thủy nhà chung cư: phòng ngủ

Nếu phòng bếp là nơi giữ lửa gia đình thì phòng ngủ chính là nơi thắp lửa và là chốn giải tỏa mọi mệt nhọc, uể oải. Đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng, nếu phạm điều cấm kỵ sẽ gây nên lục đục, hạnh phúc khó bền (theo phong thủy Tam Nguyên ). Vậy nên, có một vài chú ý mà bạn nên để tâm như sau:

 • Chọn màu sắc cho các vật dụng trong phòng ngủ như chăn, gối, sơn tường,… phù hợp với hướng của căn hộ chung cư.
 • Chọn những vị trí có ánh sáng tự nhiên nhưng không nên quá gắt để thiết kế giường ngủ.
 • Không thiết kế phòng ngủ ngay cửa ra vào.
 • Chọn màu sắc cho các vật dụng trong phòng ngủ như chăn, gối, sơn tường,… phù hợp với hướng của căn hộ chung cư.

>> Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ cho người mênh Thổ 

Tư vấn phong thủy nhà chung cư: phòng thờ

Phòng thờ là chốn linh thiêng. Nếu không tìm hiểu và xem xét kỹ sẽ phạm phải đại kỵ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khở và tài vận của gia chủ.

Thiết kế vách, ban thờ hợp phong thủy

Tuy nhiên, việc chọn hướng và các yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng. Sau đây, Nội thất IQ xin chia sẻ với bạn một số yếu tố cần chú ý khi thiết kế phòng thờ:

 • Chọn hướng cát phù hợp với mệnh của gia chủ, tránh hướng sung khắc
 • Không đặt bàn thờ vào vách tường chung với phòng ngủ hay nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ gần các thiết bị điện tử như tivi, loa,..
 • Nên chọn những loại bàn thờ nhỏ và cần tránh các loại bàn thờ quá to hoặc có tủ thờ

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết về phong thủy nhà chung cư. Chúng tôi mong rằng với bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn có được một căn nhà ưng ý.

Chúc các bạn thành công!

Hoặc nếu bạn muốn tìm hiểu về các sản phẩm khác, hãy tham khảo:

Liên hệ hoặc để lại số điện thoại được tư vấn miễn phí !

_________________

THÔNG TIN LIÊN HỆ

☎️ Hotline : 0941 766 866

? Web : Nội thất IQ

  Facebook: Nội thất thông minh tại Hải Phòng

? Địa chỉ: số 625 Phạm Văn Đồng – Dương Kinh – Hải Phòng

? Xưởng sản xuất : số 33 tổ dân phố 1A, Hải Thành, Dương Kinh, Hải Phòng

Nội thất IQ – Đồng hành cùng bạn tạo nên sự khác biệt 

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0941 766 866